วันอาทิตย์ที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๖๑ นายสมคิด ตั้งประเสริฐ ผอ.ทสจ.ชัยภูมิ พร้อมด้วย ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ เข้าพื้นที่ป่าโล่ใหญ่ อุทยานแห่งชาติตาดโตน อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ เพื่อสำรวจพื้นที่และร่วมประชุมวางแผนการดำเนินงานตามโครงการป่ารักษ์นำ้โล่ใหญ่ชัยภูมิ ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกันกับโครงการประชารัฐร่วมใจ ปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน ปี พ.ศ.๒๕๖๑ โดยมี นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ(นายสมเกียรติ ศรีษะเนตร) จ่าจังหวัด ป้องกันจังหวัด ผู้แทนสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ ๗(นม) หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาดโตน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม
มีเป้าหมายดำเนินการ ดังนี้
๑.สร้างฝายมีชีวิต จำนวน ๑๑๐ ฝาย (ขณะนี้สร้างเสร็จแล้ว ๙๕ ฝาย)
๒.ปลูกป่า เนื้อที่ประมาณ ๗,๐๐๐ ไร่ ด้วยพันธุ์ไม้ที่มีสีสันต่างๆ จำนวน ๕ กลุ่มสี คือ ๑)สีเหลือง(เช่น รวงผึ้ง,ราชพฤกษ์) ๒)สีม่วง(เช่น ตะแบก,อินทนิล) ๓)สีแสด(เช่น ทองกวาว) ๔)ชมพู(เช่น กัลปพฤกษ์,ชัยพฤกษ์) และ ๕)สีขาว(เช่น ปีบ,บุนนาค)
การดำเนินงานเป็นรูปแบบจิตอาสา โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และภาคประชาชนชาวจังหวัดชัยภูมิ โดยจะเปิดตัวโครงการฯ ในวันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๖๑ นี้
